fbpx

Học làm đồ da thuộc cơ bản và những điều cần lưu ý.

Cắt các miếng da cần chuẩn xác tới từng milimet.
Khi sử dụng dao cắt da lưu ý cầm đứng dao và cắt dứt khoát tráng để lại các tua rua sợi da. (Bạn nào khéo tay nên sử dụng dao cắt bánh xe, loại dao dạng này giúp cắt da không bị xô nhất là các loại da mềm).
Đục lỗ cần thẳng hàng và vuông góc với mặt bàn để đường đục phía sau cũng được thẳng hàng.
Đối với những sản phẩm bao da máy tính, điện thoại khi đo cắt da các bạn nên tính dư ra nên để ý độ dày sản phẩm và trừ hao đường may tầm 5 ly tránh sau này bị chật khi sử dụng.
Nếu làm ví có nhiều lớp da xếp rất dễ làm cạnh da bị dày cộm, lưu ý chọn các loại da mỏng làm ngăn ví hoặc làm mỏng da hoặc mép da ở các vị trí cần thiết.
Nên nghiên cứu kỹ bộ phận nào nên khâu trước bộ phận nào khâu sau. Tốt nhất nên vẽ sơ bộ tính toán ra giấy trước khi bắt tay vào thực hành nhé. (Cái này ad dính suốt thời gian học luôn. ^^! làm mấy cái túi ví khâu xong mới nhớ chưa hoàn thiện những ngăn nhỏ bên trong…)

Học làm da thuộc handmade và những lưu ý cơ bản cho người mới bắt đầu
Có thể hơi dài nhưng mình note những cái cần lưu ý lên trước vì thường các bạn mới rất dễ mắc phải những điều này. Nghiên cứu trước những cái này chắc chắn bạn sẽ tiết kiệm kha khá thời gian và công sức trong quá trình làm những sản phẩm đầu tiên.

Vậy các bước làm một món đồ da là gì? cần sử dụng những dụng cụ cơ bản nào?.

b1: Lên ý tưởng sản phẩm mẫu, tính toán chi tiết.
b2: Cắt da chuẩn xác các miếng da cần thiết
b3: Dán ráp các miếng da lại tại các vị trí cần khâu và đục lỗ lưu ý thứ tự trước sau.
b4: Khâu da
b5: Hoàn thiện và vệ sinh sản phẩm.

Dao cắt da thường sử dụng là dao dọc giấy và dao cắt dạng lưỡi tròn
Để cắt da với những dụng cụ cơ bản dễ tìm chúng ta có thể sử dụng dao dọc giấy, khi chọn dao lưu ý nên chọn các loại dao có lưỡi dao chắc chắn và không bị lung lay nhiều. Nếu có điều kiện hơn các bạn nên sử dụng loại dao cắt bánh lăn với loại dao này đường cắt sẽ rất ngọt giúp da không bị xô trong quá trình cắt đặc biệt với dòng da mềm.

Keo dán da, ráp các chi tiết trước khi đục lỗ, rất hữu ích trong quá trình làm đồ da

Để ráp các miếng da lại chúng ta sử dụng keo chuyên dụng. Thông thường các bác thợ làm da thường dùng các loại keo dán da chuyên dụng có xuất xứ nhật, ý. Tuy nhiên chúng ta cũng có thể sử dụng keo con chó hoặc băng dính 2 mặt loại bản nhỏ 5mm với những miếng da không cồn ráp quá chặt.

Mỗi loại đục lỗ lại cho ra một đường khâu chỉ khác nhau
Lựa chọn đục da phù hợp. Đục lỗ da có nhiều loại và tương ứng với mỗi loại lại cho ra một đường may khác nhau vậy nên khi nên chúng ta cần lựa chọn các loại đục phù hợp với sản phẩm của mình. Thông thường và được sử dụng nhiều nhất có thể kể đến đục trám, đục xiên và đục tròn.
Để tìm hiểu thêm về đục da các bạn có thể tham khảo bài viết: Đục lỗ da và các loại đục thông dụng

Những đường may đôi khi còn là nét trang trí tô điểm thêm cho vẻ đẹp chiếc ví
Sau khi tạo các lỗ khâu da việc tiếp theo là sử dụng kim và chỉ để khâu ráp các miếng da lại với nhau, kỹ thuật khâu da thường sử dụng 2 kim. chỉ khâu thủ công thường dùng loại chỉ dù tuốt sáp.

Khi đã hoàn thành cơ bản sản phẩm việc tiếp theo là xử lý các viền cạnh da khi đó những phần viền cạnh này còn đang rất thô. Tuỳ vào sở thích của từng người mà ta có phương án xử lý khác nhau. Một là để thô và chỉ sử dụng giấy ráp và đánh cùng với bôi keo se viền da. Thứ 2 là sử dụng sơn và hoá chất để hoàn thiện.

 

 

Tagged , ,
Contact Me on Zalo