Làm Đồ Da Handmade- Sân Chơi Của Sự Tỉ Mỉ Và Đam Mê

Giống như một lời mời gọi – Handmade đến với giới trẻ vào những ngày cuối đông, sang xuân vài năm trước đây. Bắt đầu từ những sợi len, được đan bằng tay tạo ra từ những chiếc túi đựng tiền, điện thoại, mỹ phẩm, đến khi xuất hiện kiểu túi vải khâu tay, túi nỉ và rồi đến chất liệu “da” túi da.

Xu hướng chuộng đồ da thủ công hơn so với vải nỉ và một số chất liệu khác xuất phát từ tính bền đẹp theo thời gian. Da vốn là mặt hàng được đánh giá cao, vật dụng làm ví, dây dưng, bao điện thoại, bao máy tính, túi đeo, thậm chí còn có cả quần áo da khâu tay Handmade… Do giá không hề rẻ, nên các vật dụng được làm thủ công từ da thường rất tỉ mỉ và hướng đến đối tượng khách hàng chơi sang, thể hiện độ chất, mặt hàng độc. Có lẽ vì thế mà nhiều bạn trẻ đã tìm tòi, tập làm và tự tay tạo nên những sản phẩm da ưng ý theo sở thích của mình, và cũng có thể bán theo hình thức kinh doanh hội nhóm.

Thế giới của sự đam mê và tìm tòi

Làm đồ thủ công Handmade chỉ thích thôi chưa đủ, phải cần đến sự khéo léo, và đam mê thực sự mới có thể tạo ra những sản phẩm độc đáo, mới lạ. Handmade – mặt hàng bị ảnh hưởng nhiều bởi xu hướng, nhưng nếu bạn chạy theo xu hướng làm theo những mặt hàng tương tự, không có tính đột phá, mới mẻ về ý tưởng thì rất khó có thể cạnh tranh và thậm chí còn không thể phát triển nổi.

Từ sự tìm hiểu, nghiên cứu về cách làm đồ da, nhiều người trở nên yêu thích và đam mê khám phá sâu hơn, tỉ mỉ và công phu hơn về kĩ thuật liên quan đến da để tạo nên những sản phẩm độc đáo. Tại Hà Nội, Sài Gòn và nhiều tỉnh thành khác đã xuất hiện nhiều hội nhóm làm đồ da, đây là nơi thể hiện của các “dân chơi da” họ tham dự với mục đích “khoe” sản phẩm tự làm, chia sẻ kinh nghiệm, học hỏi và tìm hiểu sâu hơn về đồ da Handmade.

Một số hội nhóm như: House of Leather (Nhà của da), Tộc Leather…Có những nhóm thu hút đến hàng nghìn thành viên cùng hàng trăm lượt bình luận mỗi bài viết. Nhiều workshop về đồ da được mở, chủ nhân là những bạn trẻ yêu da và có kinh nghiệm làm đồ da. Workshop trở thành địa điểm tập trung nhiều người mới tìm hiểu về da, muốn học hỏi để tự tay làm nên những vật dụng da đẹp đẽ.

Đa phần các bạn trẻ theo đuổi công việc làm đồ da thủ công vì yêu thích nhưng cũng có nhiều bạn biến sở thích thành nghề nghiệp và đem lại lợi nhuận cho bản thân. Tham khảo thông tin khác về thời trang handmade tại Tin thời trang

Xu hướng kinh doanh đồ da Handmade

Chất liệu da chưa bao giờ lại lên ngôi và được quan tâm nhiều đến thế từ trước khi xuất hiện trào lưu làm đồ Handmade. Thị trường mua bán “da” và các dụng cụ chuyên làm đồ da cũng phát triển không kém. Nếu bạn đã có những ý định riêng và muốn phát triển đam mê theo hướng kinh doanh buôn bán thì đây cũng được coi là mặt hàng có chiếm nhiều ưu thế lớn trong kinh doanh.

Không khó để tìm những cơ sở bán da với đủ các loại da như: da bò, da dê, da cừu, da lợn, thậm chí cả da rắn và da cá sấu… Phổ biến và có giá ở mức trung bình là da bò thuộc, với giá 45 – 75 nghìn đồng/pia (30×30 cm). Lưu ý, đối với các sản phẩm Handmade bạn nên chọn các loại da thật để làm, tránh sử dụng các loại da công nghiệp, giả da đồ dùng sẽ nhanh chóng bị hỏng và hình thức xuống mã nhanh, kéo theo sự không tin tưởng từ phía các khách hàng.

Da bao gồm 2 loại: da thô và da nhuộm với sự đa dạng về màu sắc, nhiều sự lựa chọn. Một số nơi còn cung cấp cả da tấm lẫn da vụn. Da tấm tính theo pia để bán còn da vụn thì tùy to nhỏ, tính theo cân, khoảng 150 – 180 nghìn đồng/kg. Để làm ra một thành phẩm cuối cùng, chỉ chất liệu thôi thì chưa đủ, bạn nên sắm sửa tất cả những dụng cụ liên quan như: kim, chỉ, búa, đột, kẹp khâu da, bẳng cắt, những vật liệu như keo se viền, sơn lót, sơn màu, sáp… cho đến các phụ kiện trang trí đồ da như móc kim loại, cúc bấm, cúc nam châm, dập hình… Mỗi loại dụng cụ vật dụng có xuất xứ từ nhiều nước chính vì thế giá cả của chúng rất đa dạng. Hiện nay, nhiều người chơi da thường ưa chuộng sử dụng dụng cụ vật liệu của Nhật Bản và Đài Loan với mức giá trung bình và độ bền cao.

Những đồ da handmade xinh xắn bạn có thể tham khảo mẫu tại Sản phẩm đồ da handmade Iqsac

Để làm ra một sản phẩm ưng ý và độc lạ, có nhiều bạn mất đến vài tuần, thậm chí là hàng tháng để tìm ra ý tưởng và thực hiện một cách kiên trì. Ngày càng nhiều sản phẩm da độc đáo mang tính thẩm mĩ cao được tạo nên bởi sự sáng tạo và những đôi tay khéo léo. Thị trường kinh doanh các mặt hàng đồ da ngày càng sôi động cùng sự phát triển mạnh mẽ của mạng xã hội chắc chắn sẽ khiến cho trào lưu làm đồ da thủ công ngày càng thu hút giới trẻ.

Tagged , ,

1 thought on “Làm Đồ Da Handmade- Sân Chơi Của Sự Tỉ Mỉ Và Đam Mê

  1. có chỗ nào dạy làm đồ da không shop?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Contact Me on Zalo