fbpx

Cách nhuộm màu cho da thuộc

Để từ một tấm da bò còn nguyên lông, làm thế nào người ta cho thành một tấm da thuộc màu sắc dạng để phù hợp với các nhu cầu làm túi, ví của mọi người?

Dưới đây Babu xin giới thiệu với các bạn cách nhuộm màu cho da thuộc một đơn giản và hiệu quả:

Đầu tiên, một tấm da bò đang nguyên vẹn, người ta xử lý lông cho thật sạch sẽ, sau đó cho qua công đoạn thuộc để mở cấu trúc sợi da, giúp cho các hóa chất sau này dễ thấm vào hơn.

 Công đoạn chọn thuốc nhuộm da.

Thuốc nhuộm da có 2 dòng, dòng dye dạng lỏng và dòng stain dạng sệt như kem, khi bôi lên bề mặt da giống như xi. Dòng dye thường dùng cho da vẽ, và dòng stain dùng cho da chạm khắc.
Các dòng thuốc nhuộm da xin tham khảo bài viết :

2 thuốc nhuộm cơ bản cho da thuộc

Cần chú ý xem da mình cần nhuộm là da gì tức là độ xốp của da, độ đồng đều bề mặt, thuộc bằng gì, có ngậm dầu hay không… Hai là mình đang dùng gì để nhuộm. Tuỳ theo nhu cầu mà chọn loại mầu thích hợp.

Ví dụ như nếu ta muốn nhuộm da có độ thấm cao, mảng rộng thì nên chọn mầu dầu do khô chậm hơn và thấm lâu hơn nên sẽ đều mầu hơn mầu cồn.

Chuẩn bị dụng cụ để thuộc da bao gồm: Một miếng da veg, thuốc nhuộm, vài miếng bọt biển,bông chuyên dụng,…

Nhuộm màu cho da thuộc:

-Trước hết làm nóng da bằng cách dùng máy sấy hoặc bất kỳ hình thức nào khác không làm cháy da mà bạn có thể nghĩ tới ^^. Công đoạn này khiến cho các thớ da dãn ra, giúp thuốc nhuộm thấm được sâu hơn.

-Dùng một miếng bọt biển hơi ẩm để làm cho bề mặt da mềm hơn. Chú ý đừng để da bị ướt, chỉ hơi ẩm thôi nhé.

-Sau đó dùng 1 miếng bọt biển khác chấm thuốc nhuộm, đi theo đường thẳng từ bên này sang bên kia thật đều tay. Chú ý đừng di đi di lại quá nhiều sẽ làm cho màu không được đồng đều. Trong quá trình này sẽ có vài vết bọt trắng nổi lên, bạn cứ yên tâm, sau khi khô nó sẽ biến mất.

-Khi phết xong 1 lớp, bạn đợi hơi khô rồi phết lớp thứ 2 cũng như cũ.

Các công đoạn này dùng cho da dòng stain. Còn dòng nước dye vẫn có thể làm cách này, tuy nhiên nếu bạn ngâm hẳn vào trong chậu nước nhuộm thì màu sẽ đều và bền hơn , tuy nhiên cũng tốn kém hơn chút.

Chỉ đơn giản vậy thôi là bạn đã nhuộm xong tấm da rồi, giờ bạn đợi màu nhuộm khô và sử dụng miếng da theo mục đích của bạn.

Ví da handmade nhuộm màu xanh rêu

Tagged , , ,
Contact Me on Zalo