Phân biệt da thật và da giả – Sản phẩm bạn mua có phải da thật?

Da có nhiều loại. Bên cạnh da thật thuộc từ da động vật thì còn vô số các loại giả da (Simili hoặc da PU) có bề ngoài tương tự da. Babu hướng dẫn các bạn cách phân biệt các loại da thật và giả

Da thật thường được thuộc từ các loài động vật như bò, trâu, cừu. Các loại da dê, đà điểu, cá sấu thường được dùng cho các sản phẩm cao cấp hơn. Tất cả các loại da trên đều phải trải qua một quá trình thuộc da để bảo vệ da được bền đẹp hơn và phủ những lớp bảo vệ lên bề mặt da. Chính vì vậy da thật thường đắt hơn rất nhiều so với các sản phẩm giả da. Trong khi đó các loại vật liệu giả da được tổng hợp từ vải và được tạo bề mặt trông như da thật và khó có thể phân biệt được

Để phân biệt được các món đồ bạn định mua được làm bằng da thật hay giả da bạn có thể tham khảo những bước thử đơn giản dưới đây:

Quan sát:

Nếu nhãn da có ghi “da nhân tạo” hoặc không đề cập chất liệu thì có thể hiểu là sản phẩm không phải da thật. Các nhà sản xuất da thật sẽ ghi chú lên nhãn hoặc có khẳng định và đảm bảo đối với da của mình: “Da thật 100%”, “Làm từ da động vật”, Real leather, geniuine leather, cow hide, 100% leather

Da thật sẽ có những vết lồi lõm, tùy theo trình độ thuộc mà bề mặt da sẽ có độ phẳng, mềm hay gồ ghề tương đối. Quan sát kĩ, ta có thể nhận ra những lỗ chân lông nhỏ không đều và khác biệt nhau của  động vật trên bề mặt da thật. Ngoài ra da thật có thể có những vết xước, vết gấp và nếp nhăn tự nhiên do các dấu vết trên thân động vật để lại

Da thật khi chưa được chế tác hoàn thiện thường có mép xù xì còn giả da lại “chuẩn chỉnh từng ly”. Da động vật sau khi kết thúc quá trình thuộc da sẽ khiến phần viền bị xơ. Giả da được làm từ vải nên không có phần xơ này, mép cắt rất hoàn hảo.

Ngửi da

Các sản phẩm giả da sẽ phảng phất mùi nilon, mùi nhựa tổng hợp đặc trưng, trong khi các sản phẩm được làm từ da thật luôn lưu lại mùi da của động vật, thường là mùi chất béo hơi ngai ngái, khó ngửi hoặc mùi của thảo mộc thuộc da.

Kiểm tra bề mặt da:

Chất liệu giả da khiến tay bạn cảm nhận được độ trơn láng nổi cộm của lớp nhựa được tạo bởi các chất liệu tổng hợp và thường khiến bề mặt sản phẩm trở nên lạnh hơn vào mùa đông. Còn da thật thì sẽ luôn mềm và mịn màng. Hơn nữa, da thật không bao giờ cho cảm giác mát lạnh ngay cả trong mùa đông.

Nhấn ngón tay vào bề mặt da và quan sát. Da thật sẽ đàn hồi lồi lõm theo sự tác động ngón tay và sẽ mất đi khi bỏ tay ra bởi tính đàn hồi của da thật trong khi da giả có thể là rất lâu sau mới trở lại được trạng thái bình thường hoặc vẫn lưu lại dấu hằn của trạng thái bị nhấn xuống.

Da thật có tính co giãn nên dễ dàng gấp lại, ở phần nếp gấp sẽ chuyển màu nhẹ và nhăn một cách rất tự nhiên. Vải giả da cứng hơn và khó gấp hơn so với da thật.

Dùng nước

Nhỏ vài giọt nước lên bề mặt da, nếu là da thật thì sau vài phút, bạn sẽ thấy vệt nước lan rộng ra rồi thấm dần vào da qua các lỗ chân lông và do da có tính hút ẩm. Ngược lại, chất liệu giả da không thấm nước nên giọt nước sẽ lăn khỏi bề mặt vải giả da.

Kiểm tra bằng lửa

Nếu bạn yêu cầu một mảnh da nhỏ kèm theo sản phẩm bạn có thể hơ cháy trong vòng 5-10 giây. Da thật chỉ cháy xém và có mùi cháy khét hết sức đặc trưng của hợp chất hữu cơ như mùi của tóc cháy hoặc thịt nướng. Da giả dễ bắt lửa, vón cục (giống đốt túi nilon) do có thành phần của nhựa tổng hợp nên có mùi nhựa cháy.

Giá của sản phẩm da thật không thể rẻ

Một sản phẩm hoàn toàn được làm từ da động vật có giá thành khá cao. Trước khi mua một sản phẩm da, bạn hãy tham khảo nhiều nơi để nắm được mức giá mặt bằng chung cho sản phẩm bạn muốn mua

Tagged , , , , , ,

1 thought on “Phân biệt da thật và da giả – Sản phẩm bạn mua có phải da thật?

  1. Mình mới kiểm tra hình như túi mình mua là da giả rồi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Contact Me on Zalo