So sánh 2 phương pháp thuộc da Vegetable Tanned Leather và Chrome Tanned Leather

So sánh 2 phương pháp thuộc da Vegetable Tanned Leather và Chrome Tanned Leather
Loại da thuộc được các thương hiệu yêu thích nghe có vẻ giống như sở thích mua sắm của mọi người. Và lý do tại sao hầu hết các thương hiệu sử dụng da thuộc giá rẻ và độc hại cho các sản phẩm của mình: Cụ thể là da thuộc theo phương pháp chrome, Vậy tại sao phương pháp này lại được so sánh với phương pháp thuộc da Vegetable Tanned ? Cùng chúng tôi đi sâu tìm hiểu!

Thuôc da là gì?

Đầu tiên hãy nói về thuộc da, quá trình chuyển đổi từ da động vật tươi thành da thuộc thành phẩm. Sự biến đổi của da chủ yếu họ loại bỏ các phẩn tử nước từ collagen của da ( Gồm các protein). Tuy nhiên khi loại bỏ các thành phần đó thì làm cho da có thể bị hỏng, khô cứng và không linh hoạt.

Do đó từ thời cỗ đại, người ta đã ngâm các tấm da trong tanin tự nhiên để khử nước trong da, thay thế các phân tử nước và các liên kết trong collagen, ngăn chặn các thành phần làm cho da bị cứng. và không linh hoạt.

Các tanin được tạo ra từ các chất hữu cơ có trong cây như gỗ sồi, hạt dẻ ….

Phát minh mới giúp quá trình thuộc da nhanh hơn.

Quá trình thuộc da truyền thống bao gồm các quy trình lắp đi lặp lại khi mà các tấm da được ngâm mình trong quá trình thuộc, quá trình đòi hỏi độ phức tạp và thường mất ít nhất 1 hoặc 2 tháng để hoàn thành, đòi hỏi sự giám sát cao của những người thợ thủ công lành nghề.

Và khi ngành công nghiệp phát triển thì phương pháp này không được ưa thích bời vì mất quá nhiều thời gian, không đáp ứng được số lượng. Năm 1858 một phương pháp mới ( Phát minh mới) ra đời là phương pháp thuộc Chrome Tannel, phương pháp này sử dụng crom sulfate. Nó dẻo dai hơn mà mềm dẻo hơn so với phương pháp Vegetable , nó giữ gần nguyên vẹn màu sắc trong suốt quá trình sử dụng, nhiều màu sắc phong phú hơn, thời gian thuộc nhanh hơn ( chỉ trong 1 ngày) chi phí rẻ hơn.

Phương pháp sản xuất này chiếm hơn 90% da thuộc trên thế giới.

Phương pháp thuộc da truyền thống được thay thế bằng phương pháp chrome vào năm 1858, nhà máy thuộc da tìm cách để đẩy nhanh quá trình và tiết kiệm tiền. Hiện nay phương pháp này chiếm hơn 90% da thuộc trên thế giới.

Tác động đến môi trường.

Các nguyên tắc cơ bản thuộc da đều giống nhau: các phân tử nước được tách ra từ collagen của da, nhưng sử dụng muối crôm thay vì tannin. Các ion crom thay nước nhỏ hơn so với các phân tử thuộc da Vegetable tanned nên làm cho da mỏng hơn và nhẹ nhàng hơn.

Quá trình này thường được thực hiện bằng cách ngâm da trong các thùng axit và hỗn hợp hóa chất.

Chính điều này tao ra vô số nước thải độc hại mà nếu không được xử lý sẽ gây ra tác động lớn đến môi trường.

Như ở Ấn Độ, nơi mà đất nông nghiệp đang bị tràn ngập với nước thải, đầu độc bằng một thứ hỗn hợp hóa chất như chì, asen Chromium, Methyl isothiazolinone, anthracene và formaldehyde , mà có thể gây ra vấn đề sức khỏe trong mắt, phổi, gan, thận, da, và cũng gây ra hệ thống bạch huyết.

Chrome Tanned là da sản xuất sử dụng một dung dịch hoá học, axit và muối để nhuộm, giá rẻ, nhanh chóng và sản xuất hàng loạt, thường cần ít kỹ năng từ các thợ thuộc da. Chrome, giống như bất kỳ kim loại nặng, rất độc và hại cho môi trường, do đó tạo ra chất thải rất độc hại .

Độ bền

Trong công cuộc tìm kiếm các giải pháp để tiết kiệm chi phí sản xuất, hầu hết các công ty thỏa hiệp với nhau về chất lượng da và các sản phẩm da khi họ chuyển sang sản xuất hàng loạt bằng phương pháp Chrome, chính điều này làm giảm đáng kể tuổi thọ các sản phẩm sử dụng phương pháp này.

Các phương pháp sản xuất bị cắt giảm chi phí cho sản phẩm sử dụng da chrome bao gồm xử lý các cạnh của túi sách với sơn acrylic có thể gây ra vết nứt trong vòng một vài năm, thay vì kỹ thuật đánh bóng cạnh với da vegetable tanned ( mất nhiều thời gian hơn nhưng tạo ra một sản phẩm mà kéo dài nhiều thập kỷ)

Nhiều thương hiệu đã giảm chất lượng sản phẩm bằng cách theo đuổi số lượng và chi phí của sản phẩm. Tất cả quá trình làm tổn hại đáng kể đến môi trường và điều này đã khiến một số chuyên gia đã kêu gọi các lệnh cấm phương pháp chrome tanned trong ngành công nghiệp thời trang.

Ưu điểm phương pháp Vegetable tanned

· Sử dụng tanin tự nhiên, không có tác động tiêu cực đến môi trường.
· Yêu cầu kỹ thuật cao,đòi hỏi thợ thủ công lành nghề làm cho sản phẩm da có uy tín hơn.
· Do quá trình thuộc da cẩn thận và dùng tanin tự nhiên, sản phẩm da vegetable phát triển lớp gỉ đẹp theo thời gian sử dụng.. Nó không bị nứt hay khô, do đó có tuổi thọ rất dài
· Có mùi thơm tự nhiên từ thảo mộc.
Nhược điểm

· Da ban đầu có một chút cứng
· Màu sắc bị hạn chế
· Chi phí sản xuất cao, khoảng 30 ngày đến 60 ngày
Ưu điểm của phương pháp chrome tanned

· Thời gian thuộc nhanh chóng khoảng 1 ngày, đáp ứng số lượng lớn
· Chi phí sản xuất rẻ
· Màu sắc phong phú và không thay đổi nhiều trong suốt vòng đời sản phẩm.
· Mỏng hơn và mềm mại hơn da vegetable tanned
Nhược điểm:

· Các quá trình thuộc da chrome tạo ra nước thải độc hại đến môi trường
· Tuổi thọ không kéo dài, có thể nứt sau vài tháng sử dụng
· Sản phầm không tự nhiên và có mùi hôi của hóa chất.
Quyết định cuối cùng.

Trong khi phương pháp vegetable tanned mất nhiều thời gian để sản xuất, đòi hỏi sự chăm sóc tốt nhất của các thợ thủ công lành nghề, chính điều này làm cho sản phẩm đắt tiền hơn. Phương pháp truyền thống kết hợp thủ công làm tăng thêm giá trị vì mỗi sản phẩm sử dụng da vegetable tanned đều là duy nhất. Và hoàn toàn trái ngược với khối lượng sản xuất của chrome tanned. Vegetable tanned cho tuổi thọ và sự “lão hóa” ấn tượng trong khi các sản phẩm chrome sẽ xấu dần theo thời gian sử dụng.

Trong khi các sản phẩm sử dụng da chrome có vẻ sôi động hơn thì với da Vegetable tanned là một sự lựa chọn ấn tượng vì nó đẹp hơn qua thời gian sử dụng. Còn các sản phầm sử dụng da chrome bất ngờ khi mới và sẽ xấu đi theo thời gian sử dụng.

Với sản phầm da Vegetable tanned sử dụng cho cảm giác tự nhiên và tốt hơn trong quá trình sử dụng thì một sản phẩm da chrome đi theo một hướng : Hướng suy giảm. Đó là lý do tại sao chúng tôi nghĩ rằng sản phẩm da Vegetable tanned cao cấp hơn nhiều so với da Chrome.

 

Tagged ,

1 thought on “So sánh 2 phương pháp thuộc da Vegetable Tanned Leather và Chrome Tanned Leather

  1. Kiến thứ rất bổ ích

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Contact Me on Zalo