Da thuộc theo phương pháp thảo mộc (Vegetable-tanned leather)

Tại sao nên sử dụng đồ da thuộc thảo mộc (Vegetable-tanned leather)?

Da thuộc thảo mộc có nguồn gốc từ vùng Tuscany (Italy) – là phương pháp tận dụng axit tannic được tìm thấy trong thiên nhiên như vỏ cây, trái và lá cây để tạo nên các màu sắc khác nhau cho sản phẩm da thuộc. Các thợ thủ công thuộc da theo phương pháp này cần có tay nghề cao và mất thời gian khá dài để sản xuất, có thể lên đến 60 ngày

1. Thế nào là da thuộc thảo mộc (Vegetable-tanned leather/Veg-tanned leather)?

Vegetable tanning là phương pháp thuộc da thủ công sử dụng nguồn tanin được tìm thấy trong tự nhiên như vỏ cây, trái và lá cây ở dạng lỏng hoặc dạng bột. Đây là phương pháp thuộc da lâu đời và cổ điển nhất trên thế giới. Để thuộc một tấm da, phải mất một khoảng thời gian khá dài từ 20 đến 60 ngày. Trong nhiều thế kỷ, các bậc thầy thuộc da vùng Tuscany đã tìm ra những “bí quyết” quý giá để tiếp nối nghề thủ công truyền thống này một cách đầy đam mê, đồng thời linh hoạt khi kết hợp giữa công thức truyền thống và công nghệ tiên tiến để cho ra một tấm da thuộc hoàn hảo.

Những năm gần đây, da thuộc thảo mộc đang dần quay lại với ngành thời trang, do có các đặc tính vượt trội hơn các phương pháp thuộc da khác:

– Vì là sản phẩm thủ công nên có màu sắc và kết cấu tự nhiên, mang đến tính thẩm mỹ độc đáo, sau một thời gian sử dụng, da sẽ càng mềm và bóng, ngả màu tự nhiên tạo nên một sản phẩm độc nhất, không trùng lặp

– Để có một tấm da đẹp và ít lỗi, da phải được sản xuất từ nguồn gia súc khỏe mạnh và có môi trường sống tốt

– Do thuộc với tanin tự nhiên nên sản phẩm thân thiện với môi trường và sức khỏe của người sử dụng

– Có màu sắc ấm áp tự nhiên và có mùi thơm nhẹ nhàng từ thảo mộc

 

2. Các tanin thực vật (Vegetable tanning materials)

Tanin tự nhiên có sẵn ở dạng lỏng hoặc dạng bột, là một lớp các hóa chất polyphenol có trong vỏ cây, trái và lá cây của nhiều loài thực vật. Chủ yếu là các dẫn xuất của Phenol hoặc Naphtalen. Các tanin liên kết với các protein collagen trong da và che phủ lên chúng, làm cho da thuộc trở nên ít thấm nước hơn và khó bị vi khuẩn và nấm mốc tấn công hơn. Quy trình này cũng làm cho da trở nên mềm hơn.

Da sống được căng trên khung và ngâm vài tuần trong các bể lớn với nồng độ tanin ngày càng tăng. Các tanin quan trọng nhất là: Quebracho, Mimosa, Chestnut,Valonia, Myrobalan:

− Quebracho : được chiết xuất từ cây Quebracho ở khu vực Nam Mỹ. Do cấu tạo phân tử lớn nên chúng tạo da nặng và sẫm màu.
− Mimosa : được sản xuất từ các loại cây có keo nhựa ở châu Phi ,Brasil và Ấn Độ. Mimosa có phân tử nhỏ nên dễ thẩm thấu và có màu nhạt. Da thuộc mimosa có đặc tính xốp, mềm.
− Chestnut : Chestnut được chiết xuất từ vỏ cây hạt dẻ. Chestnut có cấu tạo phân tử lớn và cho sản phẩm da có màu sẫm.
− Valonia và Myrobalan : Là các chất thuộc thảo mộc có cấu tạo phân tử lớn và cho da có màu sẫm

Sau khi kết thúc quá trình này, da được loại bỏ các tanin còn sót lại trên bề mặt và phủ kín để tránh các chất thuộc thảo mộc bị oxy hóa.

 

Tagged , , ,

1 thought on “Da thuộc theo phương pháp thảo mộc (Vegetable-tanned leather)

  1. Quá trình tạo nên một món đồ da thật là kì công

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Contact Me on Zalo