fbpx

Lời khuyên kinh doanh

Sự phát triển ngành công nghệ thuộc da Việt Nam trong xu thế hội nhập kinh tế quốc tế
Tình hình xuất khẩu 05 tháng đầu năm 2016 của ngành da giầy và túi xách đã tận dụng tốt lợi thế trong hội nhập quốc tế với cán cân thương mại thăng dư…
Ngành công nghiệp da giầy và túi xách Việt Nam đang là một trong những ngành kinh tế xuất khẩu chủ lực. Hiện Việt Nam đang nằm trong danh sách 5 nước có kim ngạch xuất khẩu giầy dép lớn nhất thế giới cùng với Trung Quốc, Ấn Độ, Indonesia và Bangladesh. Theo số liệu của Hải quan Việt Nam và Hiệp hội Da – Giầy – Túi xách Việt Nam, ngành công nghiệp dệt may, da giầy đã xuất khẩu được trên 13,67 tỷ USD trong 05 tháng đầu năm 2016.

Cụ thể, kim ngạch xuất khẩu giầy, dép 4 tháng đầu năm 2016 đạt 5,05 tỷ USD, tăng 8% so với cùng kỳ năm 2015. Kim ngạch xuất khẩu ngành dệt và may tháng 5 ước đạt 1,78 tỷ USD, tăng 2,1% so với tháng trước. Tính chung 5 tháng đầu năm, kim ngạch xuất khẩu ngành dệt và may mặc đạt 8,62 tỷ USD, tăng 6,4% so với cùng kỳ năm 2015. (Số liệu: Tổng cục Hải quan Việt Nam).

Biểu đồ 1: Cơ cấu các thị trường xuất khẩu giầy dép tháng 4 năm 2016

Tính chung 4 tháng đầu năm, sản lượng giầy dép ước đạt 77,9 triệu đôi, tăng 2,4% so với cùng kỳ. Kim ngạch xuất khẩu giầy dép các loại ước đạt 3,68 tỷ USD, tăng gần 5% so với cùng kỳ.

Biểu đồ 2: Kim ngạch xuất khẩu Vali – Túi – Cặp tháng 4 năm 2016

Chủ tịch Lefaso, ông Nguyễn Đức Thuấn nhận định: Hiệp định TPP sẽ là “cú hích” mới cho các doanh nghiệp da giày và túi xách Việt Nam phát triển, cả về số lượng cũng như chất lượng. Số lượng ở đây muốn nói đến là về quy mô sản xuất và xuất khẩu, chất lượng là nói đến sự hoàn thiện hơn trong hệ thống sản xuất, kinh doanh, nâng giá trị gia tăng của sản phẩm da giày, túi xách,…của Việt Nam. Khi TPP có hiệu lực, về cơ bản, tất cả các hàng hóa xuất nhập khẩu trong phạm vi lãnh thổ các nước thành viên sẽ được hưởng ưu đãi thuế quan, trong dài hạn thuế quan sẽ về 0%. Đây chính là lợi thế để ngành da giày và túi xách Việt Nam có khả năng cạnh tranh cao hơn so với một số nước như Trung Quốc, Ấn Độ, Bangladesh,… tuy cũng là những nước xuất khẩu da giày hàng đầu trên thế giới, xong chưa phải là nước thành viên của Hiệp định TPP.
Ông Nguyễn Đức Thuấn cũng khẳng định: Đối với một ngành xuất khẩu chủ lực của Việt Nam như da giày và túi xách thì việc Việt Nam hội nhập ngày càng xâu, rộng với các thị trường lớn trên thế giới chắc chắn sẽ có những tác động tích cực đến tăng trưởng xuất khẩu. Tuy nhiên, cơ hội cũng đi kèm với thách thức, doanh nghiệp ngành da giày và túi xách muốn tận dụng được cơ hội và hiệu quả cao nhất từ lợi thế TPP thì cần phải hình thành chuỗi cung ứng bên trong, có sự liên kết hữu cơ giữa các khâu.

Phương thức sản xuất lạc hậu

Ngành da giày và túi xách phải đối mặt với khó khăn về phương thức sản xuất vì các doanh nghiệp chủ yếu dựa vào phương thức gia công xuất khẩu. Bên cạnh đó sự thông hiểu luật pháp và tận dụng lợi thế trong TPP của các doanh nghiệp cũng còn rất hạn chế trong khi phải đáp ứng nghiêm ngặt các điều kiện về chất lượng, giao hàng, tiêu chuẩn kỹ thuật từ các đối tác nước ngoài. Đặc biệt, tỷ lệ nội địa hóa và nhập vật tư trong khối để đảm bảo các điều kiện thụ hưởng mức ưu đãi thuế quan từ TPP còn thấp. Cùng với việc mở cửa thị trường và hội nhập quốc tế, ngành cũng đang phải đối mặt với sự cạnh tranh gay gắt với các doanh nghiệp nước ngoài ngay trên sân nhà.

Biểu đồ 3: Kim ngạch xuất khẩu theo khối doanh nghiệp 04 tháng đầu năm 2016

Ngành da giầy và túi xách trước “nút thắt” nguyên phụ liệu

Theo đại diện của Hiệp hội Da giầy và túi xách Việt Nam, điểm yếu của ngành da giầy hiện nay là thiếu hụt về vật tư chủ chốt như da, nhựa PVC, sơn PU, vải, vật tư phụ kiện; thiếu hụt kỹ thuật viên, kỹ sư công nghệ có tay nghề; thiếu hụt khả năng phát triển sản phẩm, khiến chất lượng sản phẩm không cao và không cạnh tranh được về giá… Cùng chung quan điểm, Phó Tổng giám đốc Công ty TNHH MTV Giày Thượng Đình, bà Nguyễn Thị Thục Oanh cho biết, thị trường xuất khẩu lớn nhất của công ty là EU (chiếm khoảng 80%), châu Á và một số nước thuộc khu vực Nam Mỹ (chiếm khoảng 20%), nhưng tất cả hợp đồng xuất khẩu của công ty mới chỉ dừng lại ở mức làm gia công, hưởng lợi nhuận thuần túy, bởi toàn bộ mẫu mã, thiết kế cho đến nguyên phụ liệu đều do đối tác nước ngoài chỉ định nên giá trị gia tăng của sản phẩm không cao. Chính điều này làm doanh nghiệp rất khó phát triển. Để tăng tính cạnh tranh, công ty đã tự đầu tư công nghệ hiện đại, chủ động nguồn cung ứng nguyên phụ liệu, tiết giảm các khoản chi phí đầu vào, đẩy mạnh đào tạo nâng cao trình độ người lao động…

Biểu đồ 4: Cán cân thương mại ngành da giày và túi xách 04 tháng đầu năm 2016

Đứng trước những cơ hội từ việc hội nhập kinh tế quốc tế, đặc biệt là Hiệp định TPP, các doanh nghiệp đã có chiến lược đầu tư bài bản nhằm tận dụng tốt nhất lợi thế có được để được hưởng những ưu đãi thuế quan nội khối khi Hiệp định TPP chính thức có hiệu lực, Công ty Giày Gia Định là một ví dụ như vậy. Theo ông Nguyễn Chí Trung – Tổng Giám đốc của Công ty Giày Gia Định cho biết, từ vài năm nay doanh nghiệp đã chủ động đầu tư vào sản xuất nguyên phụ liệu, hạn chế nhập khẩu nguyên liệu. Sau khi đầu tư 20ha chuyên sản xuất nguyên phụ liệu phục vụ sản xuất da giày ở An Phú (Thuận An, Bình Dương), công ty tiếp tục đầu tư thêm một cụm công nghiệp sản xuất nguyên phụ liệu với quy mô 50ha tại Cụm Công nghiệp Nam Tân Uyên (Bình Dương) nhằm mở rộng công nghiệp phụ trợ. Cũng theo ông Nguyễn Chí Trung, với sự đầu tư dài hơi trong nhiều năm qua, Công ty Giày Gia Định có thể tự tin sản xuất các sản phẩm với tỷ lệ nội địa hóa trên 80% và đủ sức cung cấp số lượng lớn nguyên phụ liệu cho các doanh nghiệp trong ngành da giày.

Biểu đồ 5: Nhập khẩu da thuộc (HS Code: 4107-4115) 04 tháng đầu năm 2016

Mong muốn từ phía các doanh nghiệp trong ngành là, mặc dù Nhà nước đã có chính sách khuyến khích các doanh nghiệp đầu tư để đón đầu hội nhập TPP nói riêng và các hiệp định tự do thương mại nói chung. Tuy nhiên, các cơ chế chính sách còn chưa thực sự phát huy hiệu quả. Vì vậy, Nhà nước cần ban hành những chính sách theo sát thực tế hơn như cho doanh nghiệp được vay vốn trung, dài hạn và ưu đãi về lãi suất; đơn giản hóa thủ tục hành chính, có cơ chế hỗ trợ đặc thù cho doanh nghiệp đầu tư, sản xuất nguyên phụ liệu

 

 

Tagged ,
Contact Me on Zalo